Xây dựng khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên tại Việt Nam

19/11/2017

Theo tính toán của tổ chức IFC (thuộc Ngân hàng Thế giới), các tòa nhà ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh đang tiêu tốn nhiều năng lượng.

Trong khi đó, tại Việt Nam hiện những công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước có rất ít, chủ yếu là tòa nhà văn phòng, siêu thị và một số ít công trình nhà ở. Do đó, việc phát triển các chung cư cao tầng theo hướng công trình xanh là điều kiện để tăng chất lượng sống của cư dân, giảm tiêu tốn năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Khu đô thị Zero Energy

Tại hội thảo quốc tế về “Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên tại Việt Nam”, do Tập đoàn Nam Cường chủ trì tổ chức, sáng nay (7/3), ông Poul E. Kristense, Cố vấn kỹ thuật cấp cao của tổ chức IFC (thuộc Ngân hàng Thế giới), chuyên gia kỹ thuật cao cấp của UNDP/GEF, cho biết những khu đô thị cân bằng năng lượng đã được áp dụng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới

Việc Tập đoàn Nam Cường định hướng xây dựng dự án Dương Nội (Hà Nội) thành khu đô thị Zero Energy, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tự cân bằng năng lượng tiêu thụ và năng lượng tái tạo…, theo Poul E. Kristense, là một hướng đi tốt.

Là người có kinh nghiệm hơn 30 năm trong phát triển công trình xanh tại Đan Mạch, châu Âu và nhiều quốc gia tại châu Á, ông Poul E. Kristense cho hay, để hướng đến đạt tiêu chuẩn Zero Energy, khu đô thị phải được thiết kế linh hoạt, sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng; tự cân bằng lượng năng lượng tiêu thụ với khả năng sử dụng năng lượng mặt trời, điện gió, xử lý nước thải tự động…

Thực tế trên thế giới đang có nhiều khu đô thị định hướng phát triển trở thành khu đô thị Zero Energy trong tương lai không xa, như: Copenhagen (Đan Mạch), Z-net Uralla (Australia), cộng đồng Crisfield’s ở Maryland Mỹ…

Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng đô thị xanh Fujisawa Nhật Bản, ông Nguyễn Xuân Đàm, Trưởng bộ phận giải pháp hệ thống (Panasonic VietNam) cho biết: Khu đô thị Fujisawa (dự án xây dựng khu đô thị xanh, sinh thái được thực hiện bởi Tập đoàn Panasonic và một số công ty khác) xây dựng trên vị trí nhà máy cũ của Panasonic với định hướng trở thành khu đô thị sinh thái thông minh, có 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích (cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian công viên cây xanh…).

Cụ thể, mỗi căn nhà sẽ được trang bị những thiết bị thông minh với mục đích sử dụng năng lượng hiệu quả, cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình (trong trường hợp năng lượng không đủ sẽ có hệ thống pin cung cấp bổ sung).

Khu đô thị tiết kiệm năng lượng, cư dân được tiết kiệm chi phí

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch Tập đoàn Nam Cường khẳng định: “Với mục tiêu đặt con người làm trọng tâm, Nam Cường coi trọng trách nhiệm của mình với hàng triệu cư dân. Việc xây dựng các công trình xanh theo định hướng tăng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng sẽ tạo ra giá trị ý nghĩa cho sinh thái và xã hội”.

Tập đoàn Nam Cường đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2020, tất cả công trình của tập đoàn đều đạt chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies). Đây là chứng chỉ của IFC, là một công cụ hết sức hiệu quả giúp hiện thực hóa công trình xanh tại nhiều thị trường mới nổi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.  Theo đó, Tập đoàn Nam Cường sẽ tập trung đầu tư xây dựng những công trình mang lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và các tài nguyên hữu hạn khác. Định hướng phát triển bền vững và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ là mục tiêu dài hạn của tập đoàn.

Bước đầu, các công trình Anland Complex, An Phú Shop-villa đều được tập đoàn định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế EDGE. Đây là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, đồng thời tăng tối đa khả năng tiết kiệm năng lượng của công trình.

Trong đó, Anland Complex, An Khang Villas, An Phú Shop-villa có thiết kế linh hoạt để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ, đồng nghĩa cư dân sẽ tiết kiệm con số tương ứng trên hóa đơn điện nước…

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net

Xây dựng khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên tại Việt Nam
Bình chọn bài viết này

TOP
HOTLINE TƯ VẤN
0976.799.138
Dự án chung cư Anland Premium